CÁC HÌNH THỨC PHÂN PHỐI SẢN PHẨM HIỆN NAY?

Hiện nay có nhiều hình thức để phân phối sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên sẽ có 3 hình thức phân phối chính sau đây:

1. BÁN LẺ

Chúng ta đều rất quen thuộc với loại hình này. Từ cửa hàng thực phẩm tươi sống, tiệm thuốc Tây, cửa hàng bách hóa, cửa hàng rau củ quả… Đến đây và chúng ta có thể mua mọi thứ đó là bán lẻ.

2. BÁN HÀNG TRỰC TIẾP

Ví dụ như bảo hiểm, bán mỹ phẩm, triển lãm – bán dụng cụ bếp…

3. BÁN HÀNG NHIỀU TẦNG (MLM) – TIẾP THỊ MẠNG LƯỚI

Đây là mô hình kinh doanh khác biệt không giống 2 loại hình trên đây. Thường người ta hay nhầm lẫn giữa bán hàng trực tiếp và tiếp thị mạng lưới.

MULTI LEVEL MARKETING (MLM) LÀ GÌ ?

MLM LÀ GÌ

Kinh doanh đa cấp/Tiếp thị đa cấp/Bán hàng đa cấp trong tiếng Anh gọi là Multi-Level Marketing (viết tắt: MLM) hay còn được biết đến là Kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing).

MLM là cụm từ viết tắt của “Multi Level Marketing”, tại Việt nam thuật ngữ này được dịch ra tiếng Việt với nhiều tên gọi khác nhau nhưng chính xác nhất là “Kinh doanh theo mạng (Network Marketing)”… dùng để chỉ một phương thức bán hàng trực tiếp trong đó việc lưu hành, bán và phân phối sản phẩm (nói cách khác là tiêu thụ hàng hóa) được thực hiện qua một cơ cấu nhiều tầng bao gồm những cá nhân riêng biệt hoạt động độc lập.

Sau khi đăng k‎‎ý thành viên bạn trở thành những đối tác phân phối hàng hoá cho công ty. Bạn là các doanh nhân kinh doanh độc lập, giới thiệu sản phẩm tới những khách hàng và như vậy, bạn có khoản thu nhập nhất định.

Đặc biệt là bạn có thể bắt đầu công việc này như là một công việc làm thêm hoặc là một loại công việc có thể làm việc tại nhà (home business) nhưng lại rất hiệu quả. Và ngoài ra bạn còn có thể giúp đỡ những người khác cùng tham gia doanh nghiệp MLM, xây dựng mạng lưới phân phối viên của riêng mình, mạng lưới đó thường được gọi là downline (tuyến dưới).

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 40/2018/NĐ-CP, “Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.”

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH MLM

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng: Bán hàng đa cấp không phải là một hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Cũng như các hình thức bán hàng khác, bán hàng đa cấp tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối: Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống đại lí, cửa hàng, siêu thị. Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lí, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Trả hoa hồng: Hoa hồng thực chất là tiền công mà doanh nghiệp trả cho các nhà phân phối đã giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại thông thường trả hoa hồng cho các đại lí, cửa hàng thì doanh nghiệp bán hàng đa cấp trả tiền cho nhà phân phối. (Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương Việt Nam).

ĐỐI TƯỢNG KINH DOANH THEO PHƯƠNG THỨC ĐA CẤP (MLM)

Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. Mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm, trừ trường hợp pháp luật có qui định khác.

Những hàng hóa sau không được kinh doanh theo phương thức đa cấp:

– Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản); thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn hạn chế sử dụng và cấm sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và các loại hóa chất nguy hiểm;

– Sản phẩm nội dung thông tin số. (Theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP)